Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19
Thứ Hai, ngày 17 tháng 8 năm 2020 - 7:37
Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Viêm đường Hô hấp cấp do chủng mới của Virut Corona vừa có văn bản gửi các Sở, Ban, ngành đoàn thể; UBND các huyện, thành phố; Các Cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh về việc tiếp tục tăng cườngtriển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh lấy mẫu trường hợp về từ Đà Nẵng. Ảnh: Minh Hoa

Trước những diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng và một số tỉnh có bệnh nhân Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng đặc biệt sau khi công bố lịch trình của 6 ca mắc mới của tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang sau khi đi du lịch từ Đà Nẵng về và qua rà soát theo các Thông báo khẩn của Bộ Y tế; Hiện vẫn còn có người dân chưa khai báo trung thực; để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Viêm đường Hô hấp cấp do chủng mới của Virut Corona yêu cầu Các Sở, ban ngành, đoàn thể, UBND huyện thành phố và các cơ quan đơn vị liên quan chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện tiếp tục thông tin tuyên truyền và yêu cầu những người từ Đà Nẵng và các địa phương có bệnh nhân Covid-19 về địa phương phải thực hiện khai báo y tế trực tuyến và ứng dụng Bluezone (tại địa chỉ: https://ncovi.vn và https://www.bluezone.gov.vn) hoặc báo với chính quyền địa phương, phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà nếu có Ho, sốt phải báo ngay bằng điện thoại cho cho cán bộ y tế tại Trạm Y tế/cơ sở y tế gần nhất hoặc số điện thoại đường dây nóng nếu có dấu hiệu cảm cúm và triệu chứng ho, sốt, khó thở ...để được hướng dẫn và đăng ký khám bệnh, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt yêu cầu tất cả cán bộ công chức, viên chức, người lao động có điện thoại thông minh phải cài đặt ứng dụng Bluezon để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 giúp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Thực hiện nghiêm các Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông, rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn tay bằng dung dịch rửa tay nhanh...tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo cơ quan Công an địa phương quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; và phối hợp với chính quyền giám sát các trường hợp tuân thủ cách ly theo đúng quy định thực hiện các công việc cưỡng chế cách ly (nếu người được cách ly không tuân thủ các nội quy, quy định cách ly y tế). Tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn...Vận động quần chúng nhân dân phát hiện và tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Tuyên Quang. Lập danh sách tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép lưu trú, cư trú tại địa phương đưa về cách ly y tế tập trung. Xử lý nghiêm các trường hợp trốn cách ly, đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid-19 gây hoang mang trong dư luận.

Ban chỉ đạo các huyện, thành phố rà soát, kiện toàn các khu cách ly tập trung của địa phương đảm bảo sẵn sàng đón tiếp người được cách ly. Báo cáo  thực trạng về địa điểm cách ly (có Quyết định mới bổ xung), số giường cách ly thực tế khả năng tiếp nhận tối đa (SởY tế gửi kèm Báo cáo danh sách cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh đã rà soát tháng 4/2020). Chỉ đạo các Tổ công tác tự quản phòng, chống dịch Covid-19 chịu trách nhiệm rà soát, phát hiện sớm những trường hợp đi từ Đà Nẵng về và các địa điểm có trong các Thông báo khẩn của Bộ Y tế trong vòng 14 ngày phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay.

Về chế độ báo cáo, các sở, ban, ngành, cơ quan đoàn thể tỉnh, UBND huyện, thành phố báo cáo kịp thời khi có diễn biến đột xuất và cập nhật số liệu Báo cáo thực hiện triển khai phòng chống dịch vào ngày 25 hàng tháng; Riêng UBND các huyện, thành phố cập nhật hàng ngày tỉnh hình dịch bệnh và các biện pháp triển khai tính đến 15h hàng ngày đồng thời Báo cáo thực trạng khu cách ly tập trung, số lượng các tổ tự quản đã thành lập tại địa phương trước 15h ngày 07/08/2020 để tổng hợp Báo cáo UBND tỉnh kịp thời.

                                                                                    Sưu tầm: Phòng Nghiệp vụLượt xem: 210 views
Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: