KHÔNG KHÍ MÙA LỄ HỘI VỀ TRÊN CÁC NẺO ĐƯỜNG TUYÊN QUANG
Thứ Năm, ngày 20 tháng 9 năm 2018 - 11:5
Năm 2018 là năm thứ 5 tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hội Thành Tuyên với quy mô cấp tỉnh. Lễ hội năm nay sẽ được tổ chức cùng với Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất, trong thời gian từ ngày 20 đến 23/9/2018 với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Xuất phát từ tấm lòng yêu thương trẻ em, vào dịp Tết Trung thu hàng năm, nhân dân thành phố Tuyên Quang đã chế tạo ra những mô hình đèn trung thu khổng lồ và tổ chức rước đèn trên các tuyến phố chính. Hoạt động rước đèn đã thu hút sự quan tâm, chú ý của mọi tầng lớp nhân dân. Đến nay, Lễ hội ngày càng được mọi người quan tâm và yêu mến, thu hút không chỉ người dân ở Tuyên Quang mà còn ở cả các địa phương lân cận đến tham dự, chia vui. Lễ hội ngày càng được tổ chức chuyên nghiệp hơn, hoành tráng hơn và chất dân gian được người dân chú trọng đầu tư.
Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 sẽ được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Theo Kế hoạch, Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 sẽ được tổ chức cùng với Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất. Hoạt động quan trọng nhất của Lễ hội Thành Tuyên, được người dân chờ đón nhất chính là "Đêm hội Thành Tuyên". Những mô hình đèn trung được lựa chọn trình diễn trong Đêm hội sẽ được tập trung tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành và diễn diễu trên các tuyến phố chính ở thành phố Tuyên Quang, trong niềm háo hức, mong chờ của con trẻ; trong niềm vui, tự hào của nhân dân.

Những mô hình đèn trung thu khổng lồ


Còn vài ngày nữa Lễ hội Thành Tuyên 2018 mới chính thức được khai mạc, thế nhưng không khí của Lễ hội đã ngập tràn trên các tuyến phố ở thành phố Tuyên Quang. Bắt đầu từ đầu tháng 8 (âm lịch), các tuyến phố được giăng đèn, kết hoa rực rỡ, với những tấm panô, áp phích cỡ lớn giới thiệu đầy đủ những hoạt động của Lễ hội. Các khách sạn lớn ở Tuyên Quang cũng được trang hoàng lộng lẫy, chuẩn bị chu đáo để đón du khách.

Khách sạn Mường Thanh Grand Tuyên Quang

Du khách và nhân dân xem rước đèn trên các tuyến phố


Vào buổi tối, lượng du khách đổ về khu vực trung tâm thành phố khá đông, để cùng hòa vào dòng người rước đèn (đặc biệt là khu vực Quảng trường Nguyễn Tất Thành). Không khí tại các cửa hàng bán đồ lưu niệm, giải khát, trò chơi … ngày càng sôi động. Các xóm, tổ dân phố trên địa bàn thành phố thi nhau rước các mô hình đèn trung thu trên các tuyến đường với đủ kiểu dáng, kích cỡ, sắc màu rực rỡ cùng tiếng nhạc, tiếng trống, tiếng reo hò nhộn nhịp…. Tất cả tạo nên bầu không khí vui tươi, náo nhiệt.

Du khách và nhân dân tham gia các hoạt động vui chơi tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành

Khu vực đường Tân Trào bị tắc đường do lượng người quá đông


Năm nay, các mô hình đèn trung thu khá đa dạng và phong phú với những kiểu dáng rất bắt mắt, tạo ấn tượng đặc biệt đối với du khách. Trong đó, có mô hình đèn trung thu của xóm “Dốc Đỏ”. Mặc dù mô hình đèn không được thiết kế cầu kỳ như các tổ dân phố khác, nhưng “Dốc Đỏ” lại tạo được phong cách riêng, đem đến sự mới lạ qua phần diễn diễu của mình. Có nhiều bạn trẻ tham gia cùng với đoàn và mặc những bộ trang phục “kì dị” kèm theo các điệu nhảy tưng bừng trên đường phố theo tiếng nhạc, tiếng trống đã thu hút ánh nhìn, sự tò mò của du khách. Sự vui tươi, mới lạ đó đã tạo nên không khí sôi động khiến nhiều người dân nhớ đến và mong chờ tối nào cũng được xem “Dốc Đỏ” diễn diễu.

Mô hình đèn trung thu của "Dốc Đỏ"


Lễ hội Thành Tuyên là lễ hội đặc sắc, độc đáo và trở thành sản phẩm riêng của Tuyên Quang. Qua nhiều năm tổ chức, đến nay Lễ hội Thành Tuyên không chỉ là hoạt động văn hóa giàu ý nghĩa, mang lại niềm vui cho các cháu thiếu nhi, mà hơn hết, nó chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần quảng bá hình ảnh, con người và các giá trị di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đến du khách trong và ngoài nước.

Tin bài và ảnh: PT



Lượt xem: 751 views
Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: