NHỮNG NGƯỜI CẦN MẪN LÀM ĐẸP CHO QUẢNG TRƯỜNG NGUYỄN TẤT THÀNH
Thứ Ba, ngày 4 tháng 9 năm 2018 - 10:37
Những thảm cỏ xanh mướt, những hàng cây xanh rì rào trong gió, không gian trong lành, sạch sẽ, thoáng mát... là những ấn tượng tốt đẹp của du khách khi đến với Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Có được kết quả đó là nhờ công sức, sự lao động miệt mài, cần mẫn không quản ngày đêm của những người công nhân chăm sóc cây xanh, vệ sinh môi trường.

Quảng trường Nguyễn Tất Thành được khánh thành ngày 19.5.2015 tại trung tâm thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Là một công trình văn hóa trọng điểm của tỉnh, đến nay, Quảng trường Nguyễn Tất Thành không chỉ là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, chính trị - xã hội lớn; mà nơi đây còn trở thành địa điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, không gian nghỉ ngơi của nhân dân địa phương và du khách thập phương.
Để giữ gìn và phát huy các giá trị của Quảng trường, hiện nay, Ban Quản lý Quảng trường Nguyễn Tất Thành đã ký kết hợp đồng làm việc với Công ty TNHH Bảo Trung về việc chăm sóc cây xanh; với công ty Cổ phần Dịch vụ MT và QLĐT Tuyên Quang về vấn đề vệ sinh môi trường. Hai đơn vị có trách nhiệm bố trí nhân công, đảm bảo khuôn viên Quảng trường luôn xanh, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.
Với tổng diện tích là 8,5 ha, khuôn viên Quảng trường Nguyễn Tất Thành bao gồm nhiều hạng mục công trình. Vì vậy, hệ thống cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa ở đây được phân bố thành nhiều khu vực. Với lượng công việc tương đối lớn, công nhân cắt tỉa, chăm sóc cây xanh của Công ty TNHH Bảo Trung phải rất chăm chỉ trong mỗi ca làm việc của mình mới đảm bảo hoàn thành tốt công việc. Công việc thường ngày là bón phân, tưới nước và cắt tỉa cành lá. Công việc cứ ngày nối ngày, lặng lẽ và có vẻ giản đơn vậy nhưng vất vả vô cùng. Thế nhưng, những người công nhân vẫn luôn chăm chỉ, tỉ mỉ nhổ từng ngọn cỏ, tỉa từng nhánh cây. Đối với các loại cây như đinh, lim, chò chỉ... ở khuôn viên Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công ty thường xuyên phân công nhân lực theo dõi, kiểm tra, nhổ cỏ tạp, hút và tưới nước hàng ngày. Khi phát hiện có cây hỏng, cây đổ thì sẽ tiến hành trồng thay thế theo đúng chủng loại.


Dù là nắng gắt hay mưa tầm tã, những người công nhân lao động ở đây đều chấp hành đúng thời gian quy định, đảm bảo tiến độ công việc được giao một cách tốt nhất. Chị Trần Thị Ngọc (công nhân) chia sẻ: Chị đã gắn bó với công việc này được 3 năm. Hàng ngày, khi nhìn thấy các cơ quan, đơn vị đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Bác, chị cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được góp một phần nhỏ bé của mình làm đẹp cho nơi này. Chị sẽ luôn cố gắng làm việc để mỗi du khách khi đến đây có ấn tượng thật tốt đẹp.


Công việc chăm sóc cây xanh vất vả là vậy, nhưng công việc vệ sinh, quét dọn của Tổ vệ sinh môi trường (Công ty Cổ phần Dịch vụ MT và QLĐT Tuyên Quang) cũng vất vả không kém. Tổ vệ sinh của các chị gồm có 4 người và phải đảo bảo vệ sinh sạch sẽ trong toàn bộ khuôn viên Quảng trường. Những ngày mưa, khối lượng công việc nhiều hơn, nhất là khi sắp diễn ra các sự kiện trọng đại của tỉnh, của đất nước.
Cứ sáng sớm, khi mặt trời còn chưa tỉnh giấc, trong không gian yên ắng của phố phường. Chỉ có những người đi bộ thể dục buổi sáng, những chuyến xe chở hàng ra chợ, thì hình dáng của các chị, âm thanh của tiếng chổi lại hằn in trên những mặt đường bê tông. Bởi nhiệm vụ là phải hoàn thành công việc trước giờ mở cửa nên các chị phải làm việc từ 5h sáng. Các chị vẫn miệt mài, thầm lặng hết hôm này qua hôm khác, cùng hành trình với rác, với bụi bặm. Hành trình ấy không bao giờ dừng lại, bởi các chị luôn nghĩ rằng công việc thầm lặng ấy sẽ góp phần làm đẹp cho người, cho đời và cho toàn xã hội.


Chị Nguyễn Thị Nhàn (Công ty cổ phần Dịch vụ MT và QLĐT Tuyên Quang) chia sẻ: Công việc quét dọn, vệ sinh trong khuôn viên Quảng trường Nguyễn Tất Thành là công việc đặc thù. Công việc ấy diễn ra vào lúc tờ mờ sáng và chiều tối hàng ngày. Bất kể ngày nắng, ngày mưa hay những ngày Lễ, Tết, các chị phải đảm bảo khuôn viên luôn sạch sẽ. Vào dịp Tết nguyên đán, Tổ vệ sinh của các chị có khi phải làm việc đến 23 giờ đêm. Vất vả là thế, nhưng các chị luôn hoàn thành tốt công việc của mình, luôn vui và tự hào khi ngày nào cũng được gần gũi bên Bác.
Để có một không gian thoáng đãng, trong lành, sạch đẹp, những thảm cỏ xanh mướt, những bông hoa khoe sắc là nhờ lao động cần cù, cần mẫn, không quản nắng, mưa của những người công nhân chăm sóc cây xanh, vệ sinh môi trường.Với cảnh quan cây xanh đẹp mắt cùng công sức của những người công nhân cần mẫn sẽ được đổi lại bằng sự hài lòng của người dân, khách du lịch trong và ngoài tỉnh mỗi khi đến với Quảng trường Nguyễn Tất Thành.

 

Tin bài và ảnh: PTLượt xem: 379 views
Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: