Nhân dân Tuyên Quang với Lễ hội Thành Tuyên
Thứ Ba, ngày 21 tháng 8 năm 2018 - 17:16
Tuyên Quang không chỉ được biết đến là cái nôi của cách mạng, là Thủ đô Khu Giải phóng, Thủ đô Kháng chiến; mà còn là nơi lưu giữ và duy trì rất nhiều những lễ hội đặc sắc như: Lễ hội Thành Tuyên, Lễ hội rước mẫu (Lễ hội đền Hạ), Lễ hội Lồng Tông (dân tộc Tày), Lễ hội Cầu may và Cầu mùa (đình Tân Trào), Lễ hội Động Tiên - Hàm Yên, Lễ hội Nhảy lửa (dân tộc Pà Thẻn), Lễ hội đình làng Giếng Tanh... Mỗi một lễ hội có nội dung và ý nghĩa khác nhau. Nhưng tất cả đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, gắn liền với đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào các dân tộc, hướng con người đến chân, thiện, mỹ, giáo dục nhân cách, lối sống con người trong công cuộc đổi mới.

Đối với người Tuyên Quang, Lễ hội Thành Tuyên là lễ hội độc đáo nhất. Lễ hội được tổ chức vào dịp Trung thu hàng năm và xuất phát từ tấm lòng yêu trẻ của người dân thành phố. Điểm nhấn của Lễ hội chính là những mô hình đèn trung thu khổng lồ được người dân các tổ dân phố tự tay làm và rước qua các tuyến phố. Những mô hình đèn trung thu khổng lồ đều được xây dựng dựa trên các câu chuyện lịch sử, truyền thuyết dân gian và từ thực tiễn đời sống, lao động sản xuất của nhân dân trong từng giai đoạn lịch sử.
Lễ hội Thành Tuyên được bắt nguồn từ hoạt động tự phát của người dân Tuyên Quang, với mong muốn đem đến cho các em thiếu nhi một đêm Rằm Trung thu vui tươi, đầy ý nghĩa. Ban đầu, một vài tổ dân phố trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã góp công, góp sức để tạo ra những mô hình đèn trung thu để rước trên các tuyến phố. Dần dần cách tổ chức rước đèn mới lạ này đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố Tuyên Quang nói riêng, tỉnh Tuyên Quang nói chung.
Cho đến nay, phong trào làm đèn trung thu đã được các xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh hưởng ứng và được tổ chức với quy mô lớn ngày càng lớn. Các mô hình đèn cũng ngày càng sinh động và to đẹp. Năm 2014, lần đầu tiên, Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức với quy mô cấp tỉnh. Lễ hội này đã được kỷ lục Giness xác lập: "Đêm hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo và lớn nhất Việt Nam", "Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam", "Cặp đèn lồng lớn nhất Việt Nam". Từ năm 2015 đến nay, Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức gắn với nhiều hoạt động văn hóa – văn nghệ.
Hàng năm, cứ trước trung thu khoảng một tháng, các xóm, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Tuyên Quang lại nhộn dịp chuẩn bị làm đèn trung thu cho các em thiếu nhi. So với các em thiếu nhi ở các địa phương khác trong cả nước, các em thiếu nhi ở Tuyên Quang thường được đón trung thu sớm hơn. Trước khi Đêm chính hội diễn ra, các mô hình đèn trung thu được rước trên các tuyến phố với đủ các kiểu dáng và mầu sắc rực rỡ. Trẻ em vô cùng háo hức. Người người, nhà nhà đua nhau đi xem. Ai ai cũng mong chờ được tận mắt chiêm ngưỡng những mô hình đèn khổng lồ; được hòa vào không khí vui tươi, sôi động của Lễ hội.
Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 sẽ được tổ chức cùng với Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo Kế hoạch, Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 sẽ chính thức được khai mạc vào 20 giờ ngày 21/9 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang.
Hiện nay, Lễ hội Thành Tuyên không chỉ là một sự kiện văn hóa đặc sắc, mà nó còn trở thành sản phẩm du lịch riêng có của người dân Tuyên Quang. Lễ hội cũng là dịp để giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế về mảnh đất, con người Tuyên Quang – Thủ đô Khu Giải phóng, Thủ đô Kháng chiến.


Bài: Thu Huyền

 Lượt xem: 823 views
Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: