TUYÊN QUANG – CÁC HOẠT ĐỘNG TRI ÂN CÁC ANH HÙNG, LIỆT SĨ
Thứ Năm, ngày 26 tháng 7 năm 2018 - 20:41
Những năm qua, phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, tỉnh Tuyên Quang luôn quan tâm, chú trọng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Phong trào đã được các cấp, các ngành thực hiện hiệu quả. Nhiều việc làm thiết thực như: Hỗ trợ người có công về nhà ở, thường xuyên thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, nhận chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng suốt đời…đã phần nào xoa dịu nỗi đau chiến tranh, giúp các gia đình chính sách vươn lên có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước, là đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta. Ngày 27.7.1947 - Ngày Thương binh toàn quốc được mở đầu bằng một cuộc mít-tinh lớn tại Đại Từ, Thái Nguyên. Từ đó đến nay, ngày 27.7 hằng năm đã trở thành dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.
Trải qua các cuộc kháng chiến, quân và dân Tuyên Quang đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Và trong các cuộc kháng chiến ấy, biết bao người con đã anh dũng hy sinh. Sự hy sinh của các anh, các chị mãi mãi là niềm tự hào, là sự nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay và mai sau luôn ghi nhớ công lao, sự hi sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
71 năm đã trôi qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang luôn quan tâm lãnh, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng". Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 9.813 người có công, trong đó: 4.300 liệt sỹ, 13 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 2.900 thương binh, bệnh binh, 2.600 người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Hàng năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đều tổ chức các hoạt động như: Đo khám dụng cụ chỉnh hình cho các thương, bệnh binh; tổ chức cho người có công và thân nhân liệt sỹ đi thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ, thăm lại chiến trường xưa; tổ chức cho thương, bệnh binh đi điều dưỡng, phục hồi sức khỏe tại các Trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh trong nước.
Mỗi cơ quan, đơn vị, cá nhân ngày càng nhận thức được trách nhiệm thiêng liêng đối với công tác chăm sóc thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, coi đó là việc làm tri ân những người đã không tiếc xương máu để bảo vệ Tổ quốc. Trong 10 năm qua, toàn tỉnh đã huy động được trên 34 tỷ đồng cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; hỗ trợ về nhà ở được 3.100 nhà với tổng kinh phí trên 50 tỷ đồng; tặng hàng nghìn sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các đối tượng người có công và thân nhân. Công tác chi trả trợ cấp kịp thời, đầy đủ cho người có công với cách mạng, trong đó trợ cấp hàng tháng trên 7.500 người, tổ chức thăm hỏi, tặng quà của Chủ tịch nước, của tỉnh đến các đối tượng người có công và thân nhân đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng...
Hiện nay, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đang nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời 13 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị đã cử cán bộ thường xuyên thăm hỏi, tặng quà và chu cấp số tiền hỗ trợ hàng tháng để các mẹ có cuộc sống an nhàn hơn lúc tuổi già. Mẹ Nguyễn Thị Nhớn ở thôn Trung Việt 1, xã An Tường (TP Tuyên Quang) xúc động nói, biết mẹ có người con duy nhất đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ nên các cấp, các ngành và người dân đều hết sức quý trọng, đỡ đần mẹ trong mọi việc.
Cùng với việc thực hiện đầy đủ chính sách đối với người có công, hàng năm các cấp, các ngành trong tỉnh đã tổ chức kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ gắn với hoạt động tôn vinh các gia đình chính sách, đối tượng người có công và những đơn vị, cơ quan thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Công tác tìm kiếm, truy tập hài cốt liệt sỹ, xây dựng và chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ đã được quan tâm, các cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Cục người có công, với các đơn vị quân đội và các tỉnh trong việc tìm kiếm mộ, tra cứu danh tính liệt sỹ, di chuyển đón nhận hài cốt liệt sỹ về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh.
Thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả của cả hệ thống chính trị và toàn dân, vừa là yếu tố bảo đảm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Từ đó, biến nhận thức thành hành động thiết thực, cụ thể, tích cực góp phần vào việc thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, nâng cao hiệu quả và đưa các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng" trở thành hoạt động thường xuyên trong mọi mặt đời sống xã hội.

 Tin bài: PTLượt xem: 690 views
Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: