BÂNG KHUÂNG THÁNG 7 VỀ
Thứ Hai, ngày 1 tháng 8 năm 2016 - 15:29
Từ ngày 22 đến ngày 27 tháng 7 năm 2016, Ban Quản lý Quảng trường Nguyễn Tất Thành thực hiện Kế hoạch công tác năm 2016 về việc tổ chức thực hiện chương trình khảo sát, học tập và trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, chuyên môn nghiệp vụ tại Ban Quản lý Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, tỉnh Quảng Nam và một số địa điểm tại các tỉnh Miền Trung.

 

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm tại Nghĩa Trang Trường Sơn

 

Sau khi xin ý kiến và được sự đồng ý của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thành lập đoàn công tác để tổ chức thực hiện đi học tập kinh nghiệm theo Kế hoạch công tác năm. Ban Quản lý Quảng trường Nguyễn Tất Thành đã xây dựng chương trình chi tiết, cử cán bộ đi công tác và cán bộ trực cơ quan đảm đảm các hoạt động vẫn được duy trì thường xuyên. Thành phần đoàn công tác gồm có 14 người, gồm có đại biểu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Công an phường Minh Xuân và viên chức, người lao động Ban Quản lý Quảng trường Nguyễn Tất Thành do đồng chí Phan Thị Nguyệt - Phó Giám đốc Ban Quản lý Quảng trường Nguyễn Tất Thành làm Trưởng đoàn công tác.

Vũng Chùa - Đảo Yến nơi an giấc ngàn thu của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

 

 

Chuyến công tác diễn ra trong 6 ngày nhưng trước khi đoàn công tác đến với Quảng Nam, đoàn đã di chuyển dọc dải đất Miền Trung đầy nắng và gió, đầy mưa bom bão lửa trong thời kỳ chiến tranh ác liệt. Qua Đèo Ngang chừng 10km về phía nam, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, đoàn chúng tôi đến với Vũng Chùa - Đảo Yến, nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được thắp nén hương thơm lên phần mộ vị Tướng của nhân dân, trong lòng chúng tôi trào dâng một niềm xúc động về đức sống và hy sinh của con người vĩ đại ấy. 

 

Thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Trường Sơn

 

Đúng vào dịp toàn đảng, toàn quân, toàn dân ta đang hướng tới nghĩa cử cao đẹp, thực hiện đạo lý truyền thống của dân tộc Việt Nam "Uống nước nhớ nguồn ", tri ân các anh hùng, liệt sỹ nhân 69 năm Ngày Thương binh  - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2016). Đoàn công tác chúng tôi đã tới viếng Nghĩa trang Trường Sơn, nơi các anh những người con còn đang độ tuổi xuân phới phới, gác bút nghiên, gác những giấc mơ của riêng mình để thực hiện nỗi khát khao chung  của toàn dân tộc, đó là đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Viếng Thành cổ Quảng trị với mùa hè đỏ lửa năm 1972 tại tỉnh Quảng Trị. Một bầu không gian như trùng xuống, những bước chân như nhẹ hơn, những giọt nước mắt khẽ rơi, hơi thở như ngừng lại... Ở đó là những bia mộ, hàng ngàn bia mộ các anh mới chỉ tuổi đôi mươi, rồi các anh có tên các anh " vô danh", rồi các anh ở chung một nấm mồ. Than ôi! chiến tranh quá khốc liệt!

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm tại Thành cổ Quảng Trị

 

Chúng tôi lại tiếp tục lên đường đến với đích đến của chuyến công tác này, đó là Ban Quản lý Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, nằm trên địa bàn thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Tại đây, đoàn công tác đã được tham dự lễ dâng hương tưởng nhớ công ơn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng. Vòng tay của mẹ luôn dang rộng che chở, bao dung và ủ ấm cho các con của mẹ, người vợ - người mẹ ấy đã sớm hôm khuya sớm làm lụng, vất vả chăm lo cho các con của mình khôn lớn, để rồi khi chiến tranh lên tiếng các con của mẹ đã lên đường đi chiến đấu. Ngày lên đường, chia tay trong cái ôm thật chặt, cái nắm tay đầy niềm tin " chiến thắng con sẽ trở về". Vậy mà, từng người con của mẹ theo mỗi trận chiến đến khi chiến tranh kết thúc không ai về bên mẹ cả. Một nỗi đau tột cùng trong lòng mẹ vì mất đi những hình hài do mẹ sinh ra, nuôi lớn và "cho đi" để lại một niềm tự hào vô cùng to lớn trong lòng chúng con, thế hệ "những đứa con không biết đến chiến tranh là gì?". Cảm ơn Mẹ - Mẹ Việt Nam anh hùng!

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm với Lãnh đạo BQL Quần thể tượng đài Mẹ VNAH

 

Đến đây, chúng tôi nhận được sự đón tiếp nồng hậu và thân thiện của các đồng chí lãnh đạo và cán bộ Ban Quản lý. Mặc dù, thời gian của buổi làm việc diễn ra tuy ngắn ngủi nhưng qua sự trao đổi thông tin từ phía đơn vị bạn, đoàn công tác cũng đã nhìn nhận và rút ra một số kinh nghiệm có thể áp dụng vào quá trình điều hành công việc thực tế của đơn vị. Đồng thời cũng có những nội dung cần phải tham mưu, đề xuất các cơ quan cấp trên về các mặt như: Công tác chỉ đạo, công tác quản lý, công tác thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, công tác phối hợp... cần có sự thống nhất cao, có hướng dẫn cụ thể cho từng nội dung công việc. Đối với tập thể lãnh đạo, viên chức và người lao động Ban Quản lý Quảng trường Nguyễn Tất Thành cần có sự khắt khe hơn khi điều hành công việc, trong kết quả thực hiện nhiệm vụ, tích cực việc tự tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu bổ sung kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho mình.

Hình ảnh đoàn công tác tại buổi làm việc với BQL Quần thể Tượng đài Mẹ VNAH

 

Đồng chí Phan Thị Nguyệt, Phó Giám Đốc BQL Quảng trường Nguyễn Tất Thành, 

Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc.

 

Đại diện Đoàn công tác tặng quà BQL Quần thể tượng đài mẹ VNAH.

 

Trước khi rời Quảng Nam, đoàn công tác của chúng tôi còn tranh thủ đến tham quan 2 trong 3 di sản được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, đó là Thánh địa Mỹ Sơn và Phố cổ Hội An. Tại đây, chúng tôi được chiêm ngưỡng những công trình có sức ảnh hưởng hưởng lớn về lịch sử, về văn hóa và con người nơi đây đối với dòng chảy chung của lịch sử nước nhà.

 

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm tại Thánh địa Mỹ Sơn - Quảng Nam. 

 

Đoàn công tác tham quan Phố cổ Hội An - Quảng Nam.

 

Trên đường trở lại Tuyên Quang, đoàn công tác khép lại hành trình của chuyến đi tại Nghệ An. Nơi đây, quê hương của người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại!

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm với Lãnh đạo BQL Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ, tỉnh Nghệ An.

 

Như một món quà đặc biệt dành cho đoàn công tác trước khi trở lại Tuyên Quang, vượt gần hai nghìn cây số cả chiều đi cũng như chiều quay về, các thành viên của đoàn công tác ai cũng không giấu nỗi "chữ mệt" trên khuôn mặt. Nhưng tất cả như khỏe lại khi được hòa mình vào biển cả (biển Cửa Lò), gột sạch đi những bụi bặm đường trường, để sáng mai khi thức dậy cảm thấy tâm tịnh và mãn nguyện khi được thắp nén hương tri ân tới công lao vĩ đại của Bác Hồ kính yêu, được tham dự lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ tại Quảng trường Hồ Chí Minh đúng vào ngày 27/7, Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

 Với mong muốn: "Đi một ngày đàng học một sàng khôn", đoàn công tác mong muốn các thành viên có thể thu lượm được cho mình những kiến thức cũng như những giá trị sống và tìm lại được cảm xúc với lịch sử, với con người, với cuộc sống quanh ta để nhìn cuộc sống tích cực hơn, góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng tỉnh Tuyên Quang nói riêng cũng như nước Việt Nam nói chung giàu, đẹp hơn. 

Bài: Phan Nguyệt

Ảnh: Mạnh CườngLượt xem: 973 views
Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: