Liên kết phát triển kinh tế du lịch
Thứ Năm, ngày 23 tháng 6 năm 2016 - 10:32
Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, liên kết du lịch cho phép khai thác những lợi thế tương đối của nhau về tài nguyên du lịch, về hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật và các nguồn lực khác cho phát triển du lịch, tạo ra những sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao hơn đối với các bên liên quan, từ đó có thể thu hút được các nhà đầu tư, thu hút khách du lịch đến mỗi địa phương.

Ngành du lịch tỉnh ta hiện đã xây dựng nhiều chương trình liên kết, hợp tác phát triển văn hóa - du lịch với các tỉnh bạn, như chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”, chương trình Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh vùng Đông Bắc... Tỉnh đã phối hợp tổ chức và đón nhiều đoàn của các tỉnh: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thái Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh; các công ty lữ hành lớn như: VIP tour, Newstar tour, Hiệp hội lữ hành Việt Nam; Công ty du lịch Thế hệ trẻ (thành phố Hồ Chí Minh); Công ty Du lịch Việt Thái (Hà Nội); Công ty TNHH Thương mại Du lịch Á Âu (Hà Nội); Công ty Du lịch Hương Việt (Tuyên Quang), các công ty du lịch trong Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội... phối hợp tổ chức khảo sát tour "Cung đường Hạnh Phúc" kết nối với du lịch lòng hồ Bắc Mê và di tích lịch sử, văn hóa, tâm linh tại tỉnh Hà Giang; khảo sát trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch, xúc tiến, quảng bá du lịch tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên...

 

Du lịch lòng hồ Thủy điện Tuyên Quang có khả năng kết nối với các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn...Ảnh: Thanh Phúc

 

Từ năm 2010 đến nay, tỉnh ta đã xây dựng được một số tour tuyến du lịch kết nối các khu, điểm du lịch của tỉnh với các tỉnh Hà Giang, Thái Nguyên, TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, một số tỉnh của Lào, Trung Quốc... Thông qua các hoạt động liên kết, hoạt động du lịch đã thu được kết quả đáng kể, lượng khách đến tỉnh tăng trưởng nhanh. Năm 2015, tỉnh ta đón trên 1,3 triệu lượt khách, tăng 30% so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội XV. Liên kết hoạt động còn thúc đẩy phát triển hạ tầng du lịch, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch theo hướng chuyên nghiệp. Đặc biệt tạo việc làm cho trên 13 nghìn lao động, dịch vụ du lịch phát triển mạnh. Tỉnh đang hình thành những sản phẩm du lịch đặc thù thu hút đông đảo du khách.

Tuy nhiên, theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, việc liên kết phát triển du lịch vẫn còn nhiều hạn chế như việc liên kết, hợp tác phát triển văn hóa, thể thao, du lịch ở các địa phương còn ở mức độ phối hợp bề nổi, chưa có chiều sâu; cường độ phối hợp không thường xuyên, liên tục. Nguồn kinh phí tổ chức các hoạt động liên kết, hợp tác còn hạn chế; chưa có cơ chế chính sách phối hợp và liên kết vùng để làm khung căn cứ triển khai các hoạt động liên kết giữa các tỉnh. Việc phối hợp xây dựng sản phẩm du lịch chung của vùng chưa rõ nét. Nội dung các hoạt động liên kết ít được đổi mới, chưa phong phú, chưa tạo được sự hấp dẫn và chưa tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Để việc liên kết phát triển du lịch đạt hiệu quả thiết thực, việc cần thiết là phải thành lập Ban Chỉ đạo phát triển du lịch vùng, thành viên là các tỉnh để xây dựng chiến lược đặc thù cho việc liên kết du lịch với các địa phương với nhau. Các tỉnh tập trung phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương; xây dựng tour, tuyến du lịch, tạo chuỗi sản phẩm du lịch liên vùng. Đồng thời, phát triển thị trường, xúc tiến quảng bá du lịch, trong đó tập trung nghiên cứu, điều tra, đánh giá thị trường mục tiêu để thu hút khách du lịch; thực hiện hoạt động xúc tiến quảng bá theo hướng chuyên nghiệp, nhằm vào thị trường trọng điểm, với kế hoạch, đề án cụ thể, định hướng thời gian rõ ràng. Thêm vào đó phát triển đồng bộ hạ tầng du lịch, cơ sở vật chất - kỹ thuật du lịch; xây dựng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào các địa bàn du lịch trọng điểm; tạo môi trường đầu tư thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước; chính sách mở rộng các loại hình dịch vụ giải trí mới, các ngành nghề trọng điểm ưu tiên; đầu tư đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch... Ngoài ra, các địa phương có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ tài nguyên du lịch và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc ở địa phương. Xây dựng cơ chế quản lý du lịch thống nhất cho khu vực, quy hoạch phát triển du lịch đồng bộ; liên kết các doanh nghiệp lữ hành vào khai thác, phát triển du lịch...

Cuối tháng 5 vừa qua, 16 tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh ta đã tham gia ký kết biên bản ghi nhớ về liên kết phát triển du lịch. Đây là cơ hội để tỉnh ta cùng với các tỉnh trong khu vực quảng bá du lịch, kết nối, liên kết vùng, tạo ra những sản phẩm du lịch chung, đặc trưng, đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh nói riêng và khu vực nói chung. 

 

Theo Báo Tuyên Quang điện tửLượt xem: 688 views
Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: