Mùa xuân đầu tiên
Thứ Hai, ngày 13 tháng 6 năm 2016 - 9:28
Là mùa xuân đầu tiên của chúng tôi, tập thể cán bộ, viên chức và người lao động của Ban Quản lý Quảng trường mang tên Bác - Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Trong không gian thiêng liêng và ấm áp tình Bác, chúng tôi cùng nhau đón khoảnh khắc giao thừa giữa năm Ất Mùi và năm Bính Thân 2016 tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Tuyên Quang, nằm ngay chính giữa trung tâm thành phố Tuyên Quang xinh đẹp.

 Sau hơn 3 năm kể từ ngày khởi công xây dựng đến khi khánh thành Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang luôn dành cho công trình này một tâm thái thật trong, thật sáng và hồi hộp đón chờ Bác " trở lại" hiện hữu giữa mảnh đất nơi cách đây 71 năm về trước, vào ngày 21 tháng 5 năm 1945 lần đầu tiên Bác đặt chân đến Tân Trào -Tuyên Quang, từ đây dưới sự lãnh đạo sáng suốt và ý chí quyết tâm phải giành cho được nền độc của nước nhà, Người đã lãnh đạo thành công cuộc Cách mạng tháng Tám vĩ đại, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc, kỷ nguyên độc lập - hòa bình - dân chủ, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Đến nay, cũng là tròn 70 năm, kể từ khi dân tộc Việt Nam ta được đón Xuân độc lập đầu tiên.

Học sinh Trường THPT Chuyên tham quan Tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang”. Ảnh: Duy Hùng (Báo Tuyên Quang)


Thật tự hào cho chúng tôi khi được Ủy ban Nhân dân và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang tin tưởng giao nhiệm vụ bảo vệ, gìn giữ và phát huy các giá trị của Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Với tổng diện tích là 8,5 ha, bao gồm các hạng mục công trình kiến trúc: Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tượng đài " Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang", các công trình kiến trúc phù trợ và mặt bằng Quảng trường. Một công trình kiến trúc mang nhiều ý nghĩa đặc biệt với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, cả về văn hóa và ý nghĩa lịch sự, cả sự giáo dục về tư tưởng, cả về truyền thống cách mạng nên khi nhận nhiệm vụ, đơn vị chúng tôi mỗi cá nhân đều nhận thức được trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ, là vinh dự nhưng đồng thời đó cũng chính là trọng trách mà đơn vị cần nỗ lực gấp nhiều lần để bắt tay vào thực hiện và dần đưa đơn vị vào làm việc có nền nếp, theo nhiệm vụ chuyên môn được phân công. Những bước đi đầu tiên gặp khó khăn bội phần khi công tác chuyên môn về lĩnh vực chưa có tiền lệ trên địa bàn, trụ sở nhà làm việc phải mất gần một tháng sau ngày đơn vị thành lập mới sửa sang xong, cán bộ trẻ chưa có kinh nghiệm...v.v, " bắt đầu từ đâu? bắt đầu từ việc gì? thực hiện như thế nào?" đó là những câu hỏi đặt ra cho tất cả đội ngũ cán bộ và ngay cả cán bộ làm công tác quản lý. Nhưng những câu hỏi đó dần được giải đáp, khi đơn vị chúng tôi nhận được sự quan tâm kịp thời và sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo UBND tỉnh, của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, " chưa biết làm thế nào thì đi học tập kinh nghiệm của Quảng trường Hồ Chí Minh ở Nghệ An ấy, xem họ làm thế nào rồi về áp dụng và làm theo", đó là câu nói của đồng chí Trần Ngọc Thực, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnhTuyên Quang tại buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ban Quản lý trong cuộc họp báo cáo về tình hình hoạt động của Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Ngay sau đó, Ban Quản lý đã xây dựng chương trình đi khảo sát, học tập và trao đổi kinh nghiệm tại Nghệ An, những kinh nghiệm thu lượm được sau chuyến đi đã giúp chúng tôi có những định hướng cho công tác quản lý và công tác chuyên môn nghiệp vụ của đơn vị. Khi bắt đầu vạch ra các đầu điểm công việc, cũng là lúc thời khắc đất nước chuẩn bị tiễn năm cũ đi, đón xuân mới về, tập thể đơn vị mỗi người lại có những xúc cảm riêng nhưng tất cả đều hồi hộp về thời khắc chuyển giao đó: " Nghĩ về Bác lòng con trong sáng hơn, đứng nơi đây mà rộng mở tâm hồn, lời của Bác dắt con đi với niềm mơ ước lớn, niềm tin sắt son chắp cánh cho con vượt chông gai quan những chặng đường". Đó là niềm tin để tập thể cán bộ viên chức và người lao động Ban Quản lý Quảng trường Nguyễn Tất Thành có động lực để chuẩn bị về mặt tinh thần, công tác chuyên môn và tổ chức thực hiện cho việc đón " Mùa Xuân đầu tiên" tại Quảng trương mang tên Bác được an lành và vui tươi.


Trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Ban Quản lý đã làm tốt công tác phối hợp với Công ty Môi trường và Đô thị thành phố về việc giữ gìn, vệ sinh sạch sẽ; phối hợp công ty TNHH Bảo Trung về việc đốn, tỉa, chăm sóc các thảm cỏ, bồn hoa và cây xanh; phối hợp với Công an phường Minh Xuân về việc giữ gìn, đảm bảo tình hình an ninh trật tự; hướng dẫn các hộ kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí phục vụ trẻ em phải tuân thủ đúng nội quy, quy định của Ban Quản lý, đảm bảo khuôn viên Quảng trường luôn xanh, sạch, đẹp và an toàn tuyệt đối cho trẻ em, nhân dân và du khách thập phương đến dâng hương, tham quan tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Nguyễn Tất Thành.


Hòa chung trong không khí đó, đơn vị cũng đã phối hợp với UBND thành phố Tuyên Quang tổ chức thành công Hội hoa Xuân tại khu vực Quảng trường, với muôn màu sắc của đào, quất, mai...đã tạo nên một bầu không gian lung linh sắc màu, cảm giác ấm áp và vui tươi được biểu hiện rõ trên khuôn mặt của mỗi người dân khi năm nay lễ hội hoa được tổ chức khi có sự " chứng kiến" của Bác kính yêu.
Thời khăc thiêng liêng nhất giữa năm cũ và năm mới cũng đã đến, giờ phút chào đón sự chuyển giao của đất trời trong cảm xúc trào dâng như lắng nghe mùa xuân về, nghe đâu đó như có hơi ấm của Bác, nghe đâu đó như có niềm vui của Bác, ngày mà Đất nước mới có Xuân độc lập đầu tiên sau bao năm trường bị chìm đắm trong nô lệ:


Tết này mới thực Tết dân ta,
Mấy chữ chào mừng báo Quốc gia.
Độc lập đầy vơi ba chén rượu,
Tự do vàng đỏ một rừng hoa,
Mọi nhà vui đón Xuân dân chủ,
Cả nước hoan nghênh phúc Cộng hòa.


Niềm vui sướng của dân ta ngày đó có lẽ khó có ngôn từ nào diễn tả hết được, nhưng chỉ vẻn vẹn trong những câu thơ trên của Bác mà ngày nay chúng ta cảm nhận được giây phút hạnh phúc vỡ òa đó: Tết dân ta, chào mừng, độc lập, tự do, dân chủ, cộng hòa. Ý nghĩa của những cụm từ đó chính là mục đích mà cả cuộc đời Bác kính yêu của chúng ta theo đuổi.


5 năm 11 tháng 25 ngày, Người đã ở, làm việc và gắn bó với người dân Tuyên Quang với hơn 20 địa điểm khác nhau để lãnh đạo thắng lợi hai cuộc Cách mạng thần thánh của dân tộc Việt Nam ta, đó là: Cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 và cuộc Kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược. Những kỷ niệm, những tình cảm đặc biệt ấy của Bác dành đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang sẽ mãi in sâu trong tiềm thức của mỗi người dân và được truyền lại cho các thế hệ sau, khi giờ đây mỗi ngày người dân Tuyên Quang lại cảm thấy ấm áp và tiếp thêm động lực để cùng nhau xây dựng tỉnh Tuyên Quang ngày một giàu, đẹp hơn.


Học tập tư tưởng, đạo đức, tác phong của Người, tập thể cán bộ viên chức và người lao động Ban Quản lý Quảng trường Nguyễn Tất Thành đã nỗ lực làm việc và cùng nhau chuẩn bị, đón "Mùa Xuân đầu tiên" trong không khí vui tươi, an lành, thêm phần tự hào khi thời khắc thiêng liêng nhất của một năm, mỗi cán bộ của Ban Quản lý được dâng nén hương thơm đầu tiên lên Bác kính yêu, để từ giây phút đó và trong suốt dịp Tết Nguyên đán vừa qua đơn vị thống kê được trong dịp Tết Bính Thân Ban Quản lý đã đón tiếp và hướng dẫn dâng hương, tham quan được 70 đoàn khách, trong đó có 1.256 lượt khách đăng ký tham quan trong tổng số gần 10.000 nghìn lượt khách đến dâng hương, tham quan tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành. " Mùa Xuân đầu tiên" của chúng tôi như thế!

 

 Phan Nguyệt

Tập san văn hóa, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang

Số 141, tháng 3/2016
 Lượt xem: 714 views
Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: