Quảng trường Nguyễn Tất Thành: Niềm tự hào của Thủ đô Kháng chiến
Thứ Tư, ngày 1 tháng 6 năm 2016 - 17:46
Ngày 20-4-2010 Dự án đầu tư xây dựng công trình Quảng trường Nguyễn Tất Thành tại trung tâm thành phố Tuyên Quang đã chính thức được phê duyệt. Đây là một công trình văn hóa quan trọng, là niềm tự hào của người dân Tuyên Quang, quê hương cách mạng, Thủ đô Kháng chiến.

 Thể theo nguyện vọng của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đồng ý cho tỉnh ta được xây dựng công trình Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Công trình có ý nghĩa đặc biệt, bởi quảng trường là địa điểm Bác Hồ về thăm và nói chuyện với đồng bào các dân tộc Tuyên Quang vào tháng 3 năm 1961, thể hiện tình cảm của Bác với đồng bào các dân tộc Tuyên Quang và của đồng bào các dân tộc Tuyên Quang đối với Bác.Phối cảnh Quảng trường Nguyễn Tất Thành.Quy mô Quảng trường Nguyễn Tất Thành được quy hoạch với diện tích trên 4,5 ha, có sức chứa 20.000 người, là nơi tổ chức các hoạt động văn hoá, chính trị - xã hội của toàn tỉnh. Tượng đài Bác Hồ sẽ được đặt dưới chân núi Thổ Sơn, kết nối với sân quảng trường bởi lễ đài và khán đài có sức chứa 1.000 chỗ ngồi cho đại biểu. Quảng trường là vị trí tập hợp quần chúng nhân dân, mà hướng tiếp cận là tượng đài, lễ đài và khán đài. Tượng đài và quảng trường là hai bộ phận không thể tách rời nhau trong không gian kiến trúc của quảng trường. Ngoài ra, quảng trường còn có nhiều hạng mục khác như sân quảng trường, vườn hoa, đài phun nước, bãi đỗ xe, hệ thống giao thông nội bộ và các công trình phụ trợ khác.

Những ngày này, Sở Xây dựng đang bận rộn triển khai kế hoạch thi tuyển thiết kế xây dựng Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang. Ông Đào Đăng Cường, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng, Sở Xây dựng cho biết: Sở đã lập kế hoạch cụ thể thi tuyển và xây dựng tượng đài đến từng ngày, trong đó thông báo thi tuyển vào ngày 15 tháng 2, sau đó là các bước chấm tuyển, báo cáo xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy và Ban Bí thư Trung ương Đảng về thiết kế mẫu tượng, phù điêu, chất liệu, vị trí, khuôn viên đặt tượng đài và làm các phần việc thủ tục đầu tư xây dựng, phóng tượng bằng đất, bằng thạch cao để trưng cầu ý kiến của các nhà chuyên môn, lãnh đạo tỉnh, trung ương, quần chúng nhân dân trước khi thực hiện. Từ ngày 1-5-2012 đến 30-4-2013 chuyển chất liệu tượng đài bằng đá và lắp dựng tượng đài tại quảng trường, phấn đấu hoàn thành công trình trước ngày 19-5-2013. Để đảm bảo công trình tượng đài hội tụ đủ các tiêu chí về thẩm mỹ, kỹ thuật, Sở lựa chọn hình thức thi tuyển hạn chế, chỉ những nhà điêu khắc có đủ năng lực chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp, có trình độ đại học hoặc trên đại học chuyên ngành điêu khắc, là tác giả từ hai công trình tượng đài lớn từ cấp tỉnh trở lên đạt chất lượng cao, có xác nhận của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch mới được tham gia dự tuyển. Chất liệu xây dựng tượng đài là đá xanh Thanh Hoá. Hai bên tượng đài còn có hai mảng phù điêu khắc họa thêm một số nội dung bổ trợ cho tượng đài, gồm hành trình theo dấu chân Bác và một số hoạt động văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Đồng thời với việc thi tuyển và xây dựng tượng đài, Sở cũng phối hợp với UBND thành phố khẩn trương tiến hành giải phóng mặt bằng và xây dựng các hạng mục của công trình Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Đến nay, việc giải phóng mặt bằng quảng trường đã gần hoàn tất, phần còn lại của khán đài cũ sẽ được giải phóng mặt bằng xong ngay trong quý I-2011.

Công trình Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang được xây dựng đảm bảo mục tiêu, yêu cầu, chất lượng, xứng đáng là công trình văn hóa tiêu biểu của tỉnh, niềm tự hào của Tuyên Quang - Thủ đô Kháng chiến.Theo TQĐTLượt xem: 1509 views
Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: