Xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho áo dài
Thứ Ba, ngày 24 tháng 8 năm 2021 - 14:36
Xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho áo dài là một trong nhiều nội dung được đề cập trong đề cương Đề án "Huế - Kinh đô áo dài" do Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt ngày 19-8, nhằm mục tiêu bảo tồn, phát huy hiệu quả giá trị di sản áo dài tiến tới xây dựng hồ sơ đệ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

Cùng với nội dung trên, đề cương đề án "Huế - Kinh đô áo dài" còn có nhiều nhiệm vụ khác, như: Nghiên cứu, sưu tầm, xây dựng cơ sở dữ liệu áo dài Huế; xây dựng các chương trình, hoạt động, video, clip và tổ chức quảng bá, truyền thông hình ảnh về áo dài Huế; tổ chức Ngày hội Áo dài Huế định kỳ hằng năm, đưa áo dài trở thành sản phẩm văn hóa đặc sắc của Huế; tạo lập và quản lý nhãn hiệu chứng nhận "Huế - Kinh đô áo dài"...

Đề án cũng đề ra các nhóm giải pháp bảo tồn, phát huy hiệu quả giá trị di sản áo dài Huế, như: Xây dựng cơ chế, chính sách, đầu tư nguồn lực cho công tác quảng bá, truyền thông; tạo điều kiện thuận lợi để ngành may đo áo dài Huế phát triển; hình thành trung tâm trưng bày, may đo, đào tạo và trình diễn thời trang áo dài; xây dựng các tour du lịch, sản phẩm du lịch gắn với áo dài Huế; phát động, khuyến khích và nhân rộng phong trào mặc áo dài trong các không gian lễ hội, lễ nghi truyền thống, hình thành trang phục truyền thống các ngành nghề...

Áo dài Việt Nam xuất hiện từ thời nhà Nguyễn, được cách tân từ áo tứ thân, với tên gọi áo ngũ thân dành cho cả nam và nữ. Từ năm 1930, các họa sĩ, nhà thiết kế đã phát triển trang phục thành áo dài hiện đại như ngày nay. Áo dài truyền thống là niềm tự hào của người Việt Nam. Từ những lễ nghi quan trọng của quốc gia đến sinh hoạt văn hóa thường ngày, mọi người đều có thể sử dụng trang phục áo dài để thêm phần trang trọng cũng như thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc. Song, cũng vì chưa hiểu hết giá trị những bộ áo dài mà nhiều người mặc chưa đúng, hoặc đã cách tân thái quá khiến trang phục này không còn giữ được bản sắc văn hóa như vốn có.  

Nhằm bảo tồn, giữ gìn bản sắc áo dài truyền thống, những năm qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với nhiều bộ, ngành, địa phương tổ chức nhiều chương trình, sự kiện, hoạt động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc gìn giữ, phát huy giá trị của áo dài truyền thống cũng như đề ra những giải pháp quản lý, bảo vệ phù hợp, bảo đảm sức sống của di sản... Việc tỉnh Thừa Thiên - Huế, nơi được coi là "cái nôi của áo dài truyền thống" có chương trình hành động lớn để bảo tồn, phát huy giá trị áo dài với những lộ trình cụ thể, sẽ hứa hẹn mang lại hiệu quả trong công tác này.

Theo Hanoimoi

Sưu tầm: Phòng Nghiệp vụLượt xem: 192 views
Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: