Tập trung rà soát, quản lý người về tỉnh từ vùng có dịch Covid-19
Thứ Năm, ngày 27 tháng 5 năm 2021 - 9:29
Trước những diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 hiện nay là rất cao; để hạn chế tối đa nguy cơ phát sinh dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Ngày 20/5, UBND tỉnh đã có văn bản gửi các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; Ủy ban nhân dân huyện, thành phố; Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn tập trung rà soát, quản lý người về tỉnh từ vùng có dịch Covid-19.

 

Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt phong tỏa thôn Khuôn Khoai, xã Yên Nguyên. Ảnh:BTQ

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện, thành phố; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh tập trung tổ chức thực hiện:

Rà soát tất cả những người về địa phương từ ngày 30/4/2021 đến 12 giờ ngày 20/5/2021 và các ngày tiếp sau. Hàng ngày chốt số liệu từ 12 giờ ngày hôm trước đến 12 giờ ngày hôm sau.

Xác định cụ thể số người về từ vùng đang có dịch Covid-19 và từ vùng không có dịch để sàng lọc, phân loại, thực hiện cách ly theo quy định (cách ly tập trung, cách ly tại nhà, tự theo dõi tại nhà...).

Quản lý chặt chẽ số người về từ vùng đang có dịch và thực hiện kịp thời các biện pháp y tế theo quy định (khai báo y tế, cách ly, xét nghiệm sàng lọc khi cần thiết...).

Thông báo đến tất cả người dân trên địa bàn quản lý không đi đến các vùng đang có dịch và công dân địa phương đang sống, làm việc tại các vùng đang có dịch không trở về địa phương trong thời gian này. Nếu trường hợp thực sự cần thiết phải về địa phương thì phải khai báo y tế trung thực và thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Thực hiện phương châm: Thôn (bản, tổ dân phố) giữ thôn, xã giữ xã, huyện giữ huyện. Nếu để lọt, sót người trong quá trình rà soát, thực hiện khoanh vùng, cách ly...dẫn đến xảy ra dịch bệnh trên địa bàn quản lý thì người đứng đầu Thôn (bản, tổ dân phố), xã, huyện phải chịu trách nhiệm theo mức độ vi phạm.

Về trách nhiệm thực hiện: Bí thư, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng Thôn, Bản thực hiện rà soát, ký vào danh  sách rà soát và chịu trách nhiệm về kết quả rà soát.

Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn ký xác nhận và đóng dấu, nộp danh sách về huyện và chịu trách nhiệm về kết quả rà soát.

Chủ tịch UBND huyện, thành phố theo kết quả rà soát phân loại để chỉ đạo và quyết định áp dụng các biện pháp y tế phù hợp, đúng quy định. Chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng chống dịch trên địa bàn quản lý.

Giám đốc các sở, ban, ngành, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh chủ động phối hợp, hỗ trợ chính quyền địa phương thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra dịch bệnh mà nguyên nhân liên quan đến lĩnh vực, nhiệm vụ được giao quản lý, thực hiện.

                                                                                                                                                     PVLượt xem: 54 views

Tổng số: 220 | Trang: 1 trên tổng số 22 trang  
Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: