Nhớ lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu bầu cử của Bác Hồ
Thứ Năm, ngày 27 tháng 5 năm 2021 - 9:29
Những ngày này, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trang trọng kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, đồng thời náo nức hướng về “Ngày hội toàn dân”- ngày 23/5/2021, ngày cử tri cả nước thông qua lá phiếu của mình sáng suốt bầu chọn những người đủ đức, đủ tài đại diện cho ý chí và nguyện vọng chính đáng của mình sẽ đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong không khí tràn đầy phấn khởi và tự hào ấy, chúng ta nhớ đến Lời kêu gọi toàn thể quốc dân đi bỏ phiếu của Bác Hồ kính yêu nhân ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cách nay 75 năm...

 

Bác Hồ bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa II năm 1960. Ảnh tư liệu

Một tháng sau ngày Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày 3/9/1945, mặc dù tình hình lúc bấy giờ cực kỳ khó khăn, phức tạp, theo đề nghị của Bác Hồ, trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng Chính phủ đã thảo luận và nhất trí tán thành 6 vấn đề cấp bách nhất, trong đó có vấn đề: “Chính phủ tổ chức càng sớm càng hay cuộc Tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu. Tất cả trai, gái 18 tuổi đều có quyền ứng cử, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo, dòng giống...”. Bác Hồ đã chỉ ra rằng: “Phải bầu ngay Quốc hội, càng sớm càng tốt. Bên trong thì nhân dân tin tưởng vào chế độ mình. Trước thế giới, Quốc hội do dân bầu ra sẽ có một giá trị pháp lý không ai có thể phủ nhận được”.

Để tuyên truyền, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng và tham gia đầy đủ, trách nhiệm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam mới, Bác Hồ đã viết bài: “Ý nghĩa Tổng tuyển cử” đăng trên báo Cứu Quốc số 130, ra ngày 31/12/1945. Người nêu rõ: “Tổng tuyển cử là một dịp cho toàn thể quốc dân tự do lựa chọn những người có tài, có đức để gánh vác công việc nước nhà. Trong cuộc Tổng tuyển cử, hễ là người muốn lo việc nước, thì đều có quyền ra ứng cử; hễ là công dân thì có quyền đi bầu cử...Vì lẽ đó, cho nên Tổng tuyển cử tức là tự do, bình đẳng, tức là dân chủ, đoàn kết...”.

Một ngày trước khi diễn ra cuộc Tổng tuyển cử - ngày 5/1/1946, Bác Hồ ra “Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu”, đăng trên báo Cứu Quốc số 134, ra ngày 5/1/1946: “Ngày mai mồng 6 tháng Giêng năm 1946. Ngày mai là một ngày sẽ đưa quốc dân ta lên con đường mới mẻ. Ngày mai là một ngày vui sướng của đồng bào ta, vì ngày mai là ngày Tổng tuyển cử, vì ngày mai là một ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền dân chủ của mình...”. Người chỉ rõ: “... Cuộc Tổng tuyển cử, với sự tham gia của toàn thể quốc dân Việt Nam sẽ tỏ cho thế giới biết dân Việt Nam ta đã: Kiên quyết đoàn kết chặt chẽ/ Kiên quyết chống bọn thực dân/ Kiên quyết tranh quyền độc lập”. Trong Lời kêu gọi của Bác, chúng ta cảm nhận trong đó niềm vui sướng vô cùng của Người, của đồng bào ta. Bởi trải qua hàng nghìn năm lịch sử, chưa bao giờ người dân Việt Nam có được cái quyền đó, sự kiện lịch sử quan trọng bậc nhất đó - quyền làm chủ thiêng liêng của mỗi người, mà dân tộc ta đã phải trải qua đấu tranh muôn vàn khó khăn gian khổ cùng sự hy sinh anh dũng của biết bao thế hệ người con Việt Nam để “tranh quyền độc lập”. Vì vậy, Người nói, ngày 6/1/1946 ấy “Chính là ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta hưởng dụng quyền dân chủ của mình”, một thứ quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Và sáng ngày 6/1/1946, báo Quốc hội số đặc biệt chào mừng cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên đã trân trọng đăng trên trang nhất ảnh Bác Hồ cùng bút tích của Người: “Khuyên đồng bào nam nữ 18 tuổi trở lên hôm nay tất cả đều đi bỏ phiếu để bầu những người đại biểu xứng đáng vào Quốc hội đầu tiên của nước ta”.

75 năm đã qua, ngày 6/1/1946 - ngày Tổng tuyển cử đầu tiên cùng Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu của Bác Hồ mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc ta, Quốc hội nước ta đã tiến hành 14 cuộc bầu cử và ngày 23/5/2021, cử tri các dân tộc Tuyên Quang cùng cử tri cả nước sẽ đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Nhớ công ơn Đảng, Bác Hồ, khắc ghi Lời kêu gọi quốc dân đi bầu cử của Người, cử tri các dân tộc Tuyên Quang càng nêu cao ý thức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quyền lợi, trách nhiệm của mình, sáng suốt lựa chọn những đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, đủ đức, đủ tài, thật sự xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, để cùng với Đảng, Chính phủ, Quốc hội gánh vác trọng trách nhân dân giao phó, nhân dân kỳ vọng, xây dựng quê hương, đất nước tiến nhanh, tiến vững chắc, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Việt Thanh

Sưu tầm: Phòng nghiệp vụLượt xem: 55 views
Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: